7 SAI LẦM VỀ DINH DƯỠNG KHIẾN BÉ BỊ THẤP

 

1. Chỉ ninh xương nấu cháo cho trẻ

Có không ít bà mẹ hầu như ngày nào cũng chăm chỉ hầm xương để lấy nước nấu cháo cho con. Các mẹ này tin rằng, vị ngọt của nước dùng sẽ giúp con ăn ngon miệng, dễ tiêu hóa; đồng thời nước hầm xương sẽ có nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho trẻ.
Thực tế, nước hầm xương chỉ có tác dụng là mang lại vị ngọt và mùi thơm. Trong nước thịt, nước xương hầm có nhiều nitơ, tạo cảm giác ngon miệng, vị thơm nhưng có chứa rất ít đạm và canxi. Khi ninh xương lượng canxi trong xương không có nhiều và không thể ra nước 100% được. Ngoài ra, canxi có trong xương ống chủ yếu là canxi vô cơ, cơ thể trẻ không thể hấp thụ. Do đó bé dễ còi xương, chậm lớn khi mẹ thường xuyên dùng nước hầm xương chế biến đồ ăn cho con.

2. Cho con ăn quá nhiều thịt bò

Mặc dù thịt bò có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng cũng không nên cho trẻ ăn liên tục quá nhiều. Thịt bò chứa hàm lượng cholesterol cao và có khả năng gây rối loạn sức khỏe và các vấn đề liên quan đến trọng lượng nếu trẻ tiêu thụ chúng thường xuyên.
Việc các mẹ cần làm là hãy giữ cho bé ăn một lượng vừa đủ. Mỗi ngày bé nên hấp thụ vào cơ thể khoảng 1mg sắt, đảm bảo phát triển đúng độ tuổi. Nếu bé đã qua giai đoạn bú sữa mẹ, việc giữ cho lượng sắt bé hấp thụ vào cơ thể càng quan trọng hơn, thông thường mẹ có thể bổ sung sắt bằng cách cho bé ăn mỗi ngày 15gr gan hoặc 105gr thịt bò.

 

 

3. Cho con ăn quá nhiều đồ ngọt

Trẻ con là những tín đồ trung thành của những món đồ ăn vặt cùng các loại đồ ăn có độ ngọt cao như socola, bánh kẹo, nước ngọt... Tuy nhiên, ăn quá nhiều những loại thực phẩm này sẽ khiến cơ thể tiết ra một loại hormone làm ức chế sự phát triển xương của trẻ em. Nếu thường xuyên ăn đồ ngọt, cơ thể bé sẽ không được cung cấp đủ lượng canxi để phát triển xương. Chính vì thế, người lớn không nên để con ăn vặt quá nhiều, ăn những đồ ngọt hoặc thức ăn nhanh nếu muốn con có sự phát triển chiều cao toàn diện.

4. Cho con uống nhiều đồ uống có ga

Việc trẻ uống nhiều nước ngọt có ga là nguyên nhân làm tăng quá trình đào thải canxi qua đường nước tiểu. Do đó, lượng nước ngọt trong cơ thể càng nhiều thì nguy cơ trẻ thiếu canxi càng tăng, ảnh hưởng rất lớn tới sự phát triển chiều cao.

5. Cho con ăn quá nhiều váng sữa
Hiện nay váng sữa là một loại đồ ăn thông dụng ngày càng được các mẹ tin dùng. Tuy nhiên, có nhiều mẹ lầm tưởng rằng ăn váng sữa giúp con cao lớn và tăng trưởng tốt nên mỗi ngày thường cho ăn đến 2-3 hộp và đặc biệt còn tự ý cho bé ăn váng sữa thay cho sữa.
Do đó, các mẹ chỉ sử dụng váng sữa như thực phẩm bổ sung cho trẻ. Lượng váng sữa có thể cho trẻ ăn trong ngày phụ thuộc vào tuổi, cân nặng và loại váng sữa được mua. Trung bình, trẻ 6 - 12 tháng tuổi có thể ăn 1/2 - 1 hộp váng sữa/ngày, trẻ trên một tuổi có thể ăn 1 - 2 hộp/ngày.

6. Cho con ăn quá no trước khi đi ngủ

Cho con ăn quá no trước khi đi ngủ cũng là một nguyên nhân khiến trẻ bị lùn. Nhiều bà mẹ nghĩ rằng, việc cho con ăn no trước khi ngủ sẽ giúp trẻ tăng trưởng tốt, nhất là về chiều cao. Tuy nhiên, các chuyên gia y tế cảnh báo, đây là cách nghĩ hoàn toàn sai lầm. Khả năng chuyển hóa năng lượng vào ban đêm của cơ thể con người, đặc biệt là trẻ nhỏ, rất thấp, bởi hệ tiêu hóa và trao đổi chất lúc này đều kém hoạt động. Ăn nhiều vào ban đêm cũng khiến trẻ dễ mắc bệnh béo phì hoặc các bệnh về răng miệng.

7. Ép con ăn quá nhiều đồ ăn

Ngay tại một thời điểm, một giai đoạn nếu bố mẹ ép con ăn quá nhiều đồ ăn sẽ khiến cơ thể con không thể hấp thụ được tất, thậm chí còn bài trừ lẫn nhau. Do đó, các mẹ nên xây dựng cho con một chế độ ăn uống khoa học, không nên ăn quá nhiều một loại đồ ăn trong thời gian dài, nên linh hoạt và đa dạng để con hấp thu tốt.

Nguồn: https://www.facebook.com/HartusVN/photos/a.1751832001731111.1073741828.1743212502593061/1875148909399419/?type=3