Nguyên nhân gây rối loạn thần kinh

 

Rối loạn chức năng thần kinh phát sinh do các yếu tố bệnh lí tác động trên bất cứ bộ phận nào của hệ thần kinh. Những kích thích bệnh lí ấy gây nên những rối loạn phản xạ hoặc những phản ứng trực tiếp của các thành phần hệ thần kinh.

Nguyên nhân thì rất nhiều, có thể xếp thành 2 loại lớn: nguyên nhân bên trong và nguyên nhân bên ngoài có liên quan mật thiết đến nhau.

Nguyên nhân bên ngoài.

Có thể kể:

  1. yếu tố vật lí: nhiệt độ, phóng xạ, dòng điện…
  2. yếu tố cơ học: Đặc biệt là chấn thương với các mức độ khác nhau
  3. yếu tố hóa học: đặc biệt là chấn thương, với các mức độ khác nhau.
  4. Yếu tố sinh vật học, virus, đặc biệt là loại virus có nhiều ái tính với tổ chức thần kinh như virus bại liệt, viêm não, có những loại tác động qua độc tố của chúng có ái tính đặc biệt với tổ chức ấy như uốn ván, bạch hầu, nhiễm độc thịt…
  5. Yếu tố tâm – thần kinh

Ngoài những nguyên nhân kể trên gây ra những tổn thương thực thể, thì còn một số bệnh của hệ thần kinh chưa rõ nguyên nhân song có vẻ yếu tố xã hội đóng vai trò rất quan trọng: đó là trạng thái loạn thần. Bệnh loạn thần ở người là một bệnh chức năng của thần kinh trung ương, biểu hiện bằng những rối loạn hoạt động thần kinh cao cấp, nguyên nhân quyết định là chấn thương về tinh thần.

Nguyên nhân bên trong.

Có thể là những nguyên nhân bên trong đơn thuần hoặc là hậu quả của nguyên nhân bên ngoài. Nguyên nhân bên trong rất phức tạp, vì ngoài những nhân tố thực thể, phải kể đến ảnh hưởng của tuổi, giới tính và di truyền có tác dụng tới tính phản ứng của hoạt động thần kinh.

  1. Thiếu oxy não. Thần kinh là tổ chức rất nhạy cảm với tình trạng thiếu oxy trong 5-6 phút, qua 10 phút có thể xảy ra những tổn thương không hồi phục  được. Thiếu oxy não do nhiều nguyên nhân gây ra: giảm huyết áp (sốt, chảy máu, trụy tim mạch…), thiếu máu nặng, thiếu oxy trong không khí thở (ngạt, gây mê…) hoặc do co thắt động mạch não.
  2.  Rối loạn tuần hoàn cục bộ tại não: Chủ yếu là xơ cứng động mạch não và tắc hoặc nghẽn mạch. Ngoài ra, u não khi phát triển gây đè ép tổ chức não cũng là một nguyên nhân gây rối loạn hoạt động thần kinh.
  3. Rối loạn nội tiết và chuyển hóa: những khi có thay đổi cân bằng nôi tiết hơi mạnh là dễ có ảnh hưởng hoạt động của thần kinh như trong giai đoạn dậy thì, thanh niên dễ xúc cảm và dễ dẫn tới rối loạn tâm thần, cũng như lúc chuẩn bị kinh là thời kì hay có thay đổi tính tình phụ nữ.

Giảm glucoza máu gây ra những triệu chứng lú lẫn, ra mồ hôi, và có thể còn co giật. Vỏ não nhạy cảm với giảm glucoza máu kéo dài gây ra những tổn thương không hồi phục ở vỏ não, mặc dù vùng dưới vỏ vẫn có thể trở lại hoạt động bình thường.

  1. Yếu tố di truyền: Càng già người ta càng thấy trong các bệnh thần kinh, nhất là bệnh tâm thần, yếu tố di truyền đóng vai trò quan trọng. Những bệnh di truyền về chuyển hóa đều thấy có kèm theo trạng thái ngu đần (như bệnh phenylxeton niệu). Tỷ lệ bị bệnh loạn thần ở anh chị em sinh đôi đồng hợp tử cao hơn hẳn so với trẻ sinh đôi dị hợp tử, ngoài ra cả bố mẹ đều bị loạn thần thì tỷ lệ mắc cơn bệnh này cao hơn so với số trẻ chỉ có bố hoặc mẹ bị bệnh này.

Bình luận

1

1 - 10/19/2022 17:28:32

555

1

1 - 10/19/2022 17:28:31

555

1

1 - 10/19/2022 17:28:29

555

1

1 - 10/19/2022 17:28:18

555

1

1 - 10/19/2022 17:28:08

555

Viết bình luận