Viêm khớp

 

Định nghĩa

Viêm khớp là tình trạng viêm của một hoặc nhiều khớp xương, chẳng hạn như một hoặc cả hai đầu gối hoặc cổ tay, hoặc một phần của cột sống. Hai loại thường gặp nhất của viêm khớp là viêm xương khớp và viêm khớp dạng thấp. Đau khớp và cứng khớp là các triệu chứng chính của viêm khớp.

Các triệu chứng

Các dấu hiệu và triệu chứng thường gặp nhất của viêm khớp liên quan đến các khớp. Tùy thuộc vào loại viêm khớp, các triệu chứng chung có thể bao gồm:

Đau.

Cứng khớp.

Sưng.

Đỏ.

Hạn chế vận động.

Một số loại viêm khớp có kèm theo dấu hiệu và triệu chứng liên quan đến các bộ phận khác của cơ thể. Những triệu chứng này có thể bao gồm:

Sốt.

Mệt mỏi.

Phát ban.

Giảm trọng lượng.

Khó thở.

Khô mắt và miệng.

Đổ mồ hôi đêm.

Yếu tố nguy cơ

Các yếu tố rủi ro cho viêm khớp bao gồm:

+ Lịch sử gia đình. Một số loại viêm khớp có lịch sử gia đình, vì vậy có thể có nhiều khả năng phát triển viêm khớp nếu cha mẹ hoặc anh chị em có các rối loạn. Trong khi các gen không thực sự gây ra viêm khớp, nó có thể dễ bị tác động bởi yếu tố môi trường mà có thể kích hoạt viêm khớp.

+ Tuổi. Nguy cơ của nhiều loại viêm khớp bao gồm viêm xương khớp, viêm khớp dạng thấp và bệnh gút tăng theo tuổi.

+ Giới. Phụ nữ có nhiều khả năng hơn là nam giới phát triển viêm khớp dạng thấp, trong khi hầu hết các những người có bệnh gout là nam giới.

+ Thương tích. Những người đã bị thương, có lẽ trong khi chơi thể thao, nhiều khả năng cuối cùng phát triển viêm khớp.

+ Bệnh béo phì. Trọng lượng vượt quá đặt áp lực vào các khớp, đặc biệt là đầu gối, hông và cột sống. người béo phì có nguy cơ cao phát triển viêm khớp.

Các biến chứng

Viêm khớp nghiêm trọng, đặc biệt nếu nó ảnh hưởng đến bàn tay hoặc cánh tay, có thể làm cho nó khó khăn để chăm sóc công việc hàng ngày. Viêm khớp của các khớp mang trọng lượng có thể ảnh hưởng tới đi bộ thoải mái hoặc ngồi thẳng. Trong một số trường hợp, các khớp có thể bị xoắn và biến dạng.

Các phương pháp điều trị bao gồm:

Liệu pháp. Vật lý trị liệu có thể hữu ích cho một số loại viêm khớp. Các bài tập có thể cải thiện tầm vận động và củng cố các cơ bắp xung quanh khớp. Trong một số trường hợp, nẹp hoặc mang niềng có thể được dùng.

Phẫu thuật. Nếu các biện pháp trên không tạo chuyển biến tích cực, bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật, chẳng hạn như:

Loại bỏ màng hoạt dịch (synovectomy). Viêm khớp dạng thấp gây ra các nang lót - được gọi là màng hoạt dịch (synovium) bị sưng tấy - đặc biệt là ở các cổ tay, bàn tay và ngón tay. Loại bỏ các có thể làm chậm suy khớp.

Thay thế khớp. Thủ tục này loại bỏ khớp hư hỏng và thay thế nó bằng một khớp nhân tạo. Khớp thay thế phổ biến nhất là là hông và đầu gối.

Hợp nhất khớp. Phương pháp này được sử dụng thường xuyên hơn cho các khớp nhỏ, chẳng hạn như khớp cổ tay, mắt cá chân và ngón tay. Loại bỏ hai đầu xương trong ổ khớp và sau đó kết nối với nhau cho đến khi nó thành một đơn vị cứng nhắc.

Phong cách sống và biện pháp khắc phục

Giảm cân nặng. Nếu đang béo phì, giảm cân sẽ làm giảm sự căng thẳng về trọng lượng với sức chịu của khớp. Điều này có thể tăng tính di động và hạn chế tổn thương trong tương lai.

Tập thể dục. Thường xuyên tập thể dục có thể giúp giữ cho các khớp linh hoạt. Bơi hoặc thể dục nhịp điệu thường là một lựa chọn tốt bởi vì nổi trên nước làm giảm căng thẳng các khớp mang trọng lượng.

Sưởi nóng và lạnh. Miếng đệm hệ thống sưởi ấm hoặc nước đá gói có thể giúp giảm đau viêm khớp.

Thiết bị trợ giúp. Sử dụng gậy và các thiết bị trợ giúp khác có thể giúp bảo vệ các khớp và cải thiện khả năng thực hiện công việc hàng ngày.

Thay thế thuốc

Nhiều người sử dụng biện pháp khắc phục thay thế cho viêm khớp, nhưng có rất ít bằng chứng đáng tin cậy để hỗ trợ việc sử dụng rất nhiều các sản phẩm này. Một số biện pháp thay thế để làm giảm các triệu chứng của một số loại viêm khớp.

Các biện pháp hứa hẹn nhất cho viêm khớp bao gồm:

Glucosamine. Nhiều chuyên gia khuyên nên bây giờ bổ sung dinh dưỡng này như là điều trị đầu tiên cho viêm xương khớp.

Châm cứu. Liệu pháp này sử dụng kim châm vào da để giảm đau, trong đó có đau gây ra bởi viêm khớp.

Điện kích thích thần kinh qua da. Sử dụng một thiết bị nhỏ tạo xung điện, liệu pháp kích thích dây thần kinh gần khu đau của các khớp và có thể gây trở ngại cho việc truyền tín hiệu đau lên não.

Phòng chống

Trong khi không có cách nào chứng minh ngăn ngừa viêm khớp, duy trì trọng lượng khỏe mạnh và tập thể dục thường xuyên có thể giúp giảm nguy cơ.

Những người có bệnh gout nên tránh:

Rượu.

Thịt nội tạng như gan và thận.

Cá mòi.

Cá cơm.

Nước chấm. 

 

Bình luận

1

1 - 10/19/2022 16:06:54

555

1

1 - 10/19/2022 16:06:52

555

1

1 - 10/19/2022 16:06:51

555

1

1 - 10/19/2022 16:06:42

555

1

1 - 10/19/2022 16:06:32

555

Viết bình luận